Ngành Cơ khí tiến tới làm chủ công nghệ

Số 6, Hẻm 5/20, Ấp 4, Xã Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM

Email: luoidangnguyen2020@gmail.com

Ngành Cơ khí tiến tới làm chủ công nghệ
Ngày đăng: 6 tháng trước

Các công trình nghiên cứu mang tầm quốc gia

Đó là các công trình nghiên cứu của các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực cơ khí về Dự án "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành một số hệ thống thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất tổ máy khoảng 600 MW" được đưa ra thảo luận đánh giá. Để việc trình bày, trao đổi được kỹ lưỡng cho từng hạng mục, các tham luận của các chuyên gia được chia thành 3 phân ban:

Phân ban 1, do TS. Phan Đăng Phong, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Cơ khí chủ trì thảo luận về vấn đề "Nội địa hóa các hệ thống CHS, AHS và PCCC". Với 11 bài tham luận xoay quanh các vấn đề như: Nội địa hóa hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện đốt than (5 bài tham luận); Nội địa hóa hệ thống thải tro xỉ cho nhà máy nhiệt điện đốt than (3 bài tham luận); Nội địa hóa phòng cháy chữa cháy cho nhà máy nhiệt điện đốt than (3 bài tham luận).

Tại Phân ban 2, do PGS,TS. Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam chủ trì thảo luận về "Xây dựng cơ chế thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện áp dụng cơ chế 1791 và lập thiết kế kỹ thuật nhà máy" gồm 7 bài tham luận với hai nội dung chính: Xây dựng cơ chế thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện áp dựng cơ chế 1791 và Lập thiết kế kỹ thuật cho nhà máy nhiệt điện đốt than.

Phân ban 3, do TS. Vũ Văn Khoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí chủ trì thảo luận về "Nội địa hóa hệ thống FGD, ống khói, nước làm mát tuần hoàn, trạm phân phối đầu ra đến 500kv và tích hợp hệ thống nhị thứ cho nhà máy nhiệt điện đốt than". Với 7 bài tham luận về nội dung: Nội địa hóa hệ thống FGD, Nội địa hóa hệ thống thải khói, Nội địa hóa hệ thống nước làm mát tuần hoàn và Nội địa hóa trạm phân phối đầu ra đến 500KV và tích hợp hệ thống nhị thứ cho nhà máy nhiệt điện đốt than.

Nhìn chung các tham luận của Viện Nghiên cứu Cơ khí đã ra được những khó khăn vướng mắc, đồng thời có những giải pháp quan trọng để việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cơ khí đạt kết quả tốt.

 

Kết quả đạt được

Phát biểu tại hội thảo, TS. Phan Đăng Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí cho biết, nội địa hóa thiết bị được xem như một giải pháp quan trọng để thúc đẩy ngành Cơ khí chế tạo trong nước phát triển và làm chủ công nghệ mới. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp cơ khí đã và đang nỗ lực hết mình để nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện cũng như vượt qua các khó khăn để tìm kiếm công việc, địa chỉ ứng dụng kết quả nghiên cứu và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Điển hình, với mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ và tiến tới nội địa hóa hoàn toàn các thiết bị trong nhà máy nhiệt điện đốt than, Viện Nghiên cứu Cơ khí được Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ giao chủ trì thực hiện đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tổ hợp và đưa vào vận hành hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến khoảng 600 MW”. Sau hơn 5 năm thực hiện, dưới sự chỉ đạo và định hướng của lãnh đạo viện, sự nỗ lực của các nhà khoa học trong và ngoài viện, hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã và đang hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, được chủ đầu tư và Tổng thầu EPC đánh giá cao.

Ngoài ra, nếu trước đây, trong các nhà máy nhiệt điện than, xi măng đã xây dựng, thiết bị lọc bụi tĩnh điện đều do các nhà thầu nước ngoài cung cấp. Nhưng với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương từ chương trình KH&CN cấp nhà nước, Viện Nghiên cứu Cơ khí đã thực hiện thành công dự án “Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo, chế tạo thử nghiệm lọc bụi tĩnh điện 1.000.000 Nm3/h với tỷ lệ nội địa hóa lên đến 90% về khối lượng, chất lượng sản phẩm lọc bụi tĩnh điện tương đương tiêu chuẩn châu Âu, G7. Sản phẩm thiết bị lọc bụi tĩnh điện đã được ứng dụng trực tiếp cho các dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, Thái Bình 1 và đang cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, đồng thời đã xuất khẩu đi Myanmar cũng như cung cấp phụ tùng thay thế cho các nhà máy nhiệt điện, xi măng.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thải khói cho các nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến 600 MW”; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (EVNPECC1) thực hiện đề tài “Lập thiết kế kỹ thuật cho nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến khoảng 600 MW” từ năm 2016. Sau hơn 3 năm đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều chuyên đề được nghiên cứu và bảo vệ, bước đầu áp dụng phần mềm thiết kế vào thiết kế kỹ thuật hệ thống xử lý nước của Nhà máy Nhiệt điện Hải Hà có công suất 300 MW…

Theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo, việc triển khai dự án khoa học và công nghệ “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành một số hệ thống thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất tổ máy khoảng 600 MW” cũng như các đề tài thuộc dự án này đã thể hiện quyết tâm lớn của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu cơ khí, các nhà khoa học và doanh nghiệp tham gia trong quá trình nội địa hóa thiết bị nhà máy nhiệt điện. Từ chỗ chưa có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế hệ thống, đồng bộ một nhà máy nhiệt điện đốt than công suất đến 600 MW, nhưng qua thực tế đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện trong một vài năm gần đây, chúng ta đã từng bước nắm bắt được công nghệ, thiết kế, chế tạo một số hệ thống thiết bị phụ đồng bộ, như: Hệ thống cung cấp than, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống thải tro và xỉ, hệ thống nước làm mát tuần hoàn và quản lý dự án nhà máy nhiệt điện đốt than.

0
Zalo
Hotline